Google Home - Trợ lý ảo Google Assistant

Các thiết bị gia đình của Google đang thu hút rất nhiều sự chú ý trên thị trường sản phẩm thông minh. Theo báo cáo của The Big G, công ty đã bán được hơn 10 triệu loa thông minh Google Home và hơn 400 triệu sản phẩm tích hợp Google Assistant, như điện thoại, máy tính bảng, tivi và loa.

Đáng lưu ý, đây là phân khúc sản phẩm công nghệ với thị trường nhỏ và sự cạnh tranh khốc liệt. Hiện tại, Amazon đang đi đầu trong lĩnh vực này, tuy vậy điều đó chưa chắc kéo dài lâu. Google Home là một sản phẩm rất quan trọng của ông lớn Google và Apple đang chuẩn bị 1 thiết bị gia đình tích hợp Siri được phát hành vào cuối năm.

Bên cạnh đó, thực tế chỉ ra rằng khi bạn mua một trong những dòng loa thông minh trên, bạn không còn nhiều khả năng để mua một chiếc loa thông minh khác trong một thời gian dài. Nó giống như khi bạn mua 1 chiếc loa Sonos vậy, khá đắt và không phải thứ cần cập nhật hàng năm.

Google Home có rất nhiều tính năng tích hợp bên trong. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Home dịch “apple” từ tiếng Anh sang tiếng Pháp. Hay, bạn có thể hỏi tình hình thời tiết ở khu vực bạn như thế nào vào cuối tuần. Bên cạnh đó, Assistant cũng có thể làm được rất nhiều điều thú vị và thông minh khác – miễn là bạn biết cách ra lệnh.

 

Hiện tại, Google Home đang nỗ lực cập nhật tính năng “hỗ trợ chủ động”. Đây là một hệ thống thông báo mà chiếc loa thông minh cho rằng sẽ hữu ích đối với bạn trong ngày. Ví dụ, thông báo về tình hình giao thông cũng như một số rủi ro trên tuyến đường đi lại của bạn. Tuy nhiên, Google khá thận trọng với tính năng này để không quá phô trương. Khi có thông báo như vậy, thiết bị Google Home sẽ sáng lên nhưng sẽ không cho bạn biết điều gì đang xảy ra trừ khi bạn yêu cầu.

Google có kế hoạch cạnh tranh với khả năng gọi thoại được công bố gần đây của Alexa từ Amazon. Cụ thể, bạn có thể thực hiện cuộc gọi miễn phí từ và tới các thiết bị Google Home trong khu vực Mỹ và Canada. Đối với các vùng khác, bạn sẽ cần phải chờ đợi cập nhật từ Google.

Ngoài ra, Google đang nỗ lực để Home hoạt động tốt hơn với việc tích hợp “phản hồi trực quan“. Như vậy, các thông tin phản hồi từ Home sẽ được hiển thị trực quan trên các thiết bị tích hợp như tivi dùng Chromecast hay điện thoại Android. Ví dụ, nếu sử dụng Google Home để tìm kiếm chi tiết về một quán ăn và bạn nói “Let’s go”, chiếc loa sẽ gửi chỉ dẫn đường đi vào điện thoại của bạn.

Trên là những tính năng sẽ được cập nhật dần từ Google trong thời gian tới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những tính năng đáng kinh ngạc mà Google Home có thể thực hiện ở thời điểm hiện tại:

– Quay ngược thời gian
Tất nhiên, trong lĩnh vực tin tức. “Chiếc máy thời gian” Google Home cho phép bạn tra tin tức của bất kỳ ngày cụ thể nào từ 1851. Cụ thể, Home sẽ quét cơ sở dữ liệu khổng lồ của thời báo New York Times và đọc chúng cho bạn cũng như tóm tắt những tin tức liên quan.

– Thay đổi nhiệt độ căn phòng
Google Home cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ trong nhà với sự kết hợp từ bộ điều nhiệt Nest. Vì Nest thuộc Google nên bạn hoàn toàn an tâm về độ tương thích. Sự kết hợp này cũng cho thấy sức mạnh của Google Assistant – trợ lý ảo tại nhà. Thật tuyệt vời khi bạn chỉ cần nói “OK Google set temperature to 17 degrees” và mọi thứ sẽ được thực hiện tự động để thiết lập nhiệt độ về 17 độ.

– Thông báo tình hình giao thông
Điều tồi tệ nhất khi ra khỏi nhà để đi làm vào mỗi buổi sáng là bạn nhận ra con đường quen thuộc đang sửa chữa hoặc tắc vì lý do nào đó. Giờ đây, bạn chỉ cần hỏi Google Home tình hình giao thông trên những tuyến đường đó là hoàn toàn an tâm khi ra khỏi nhà. Bạn có thêm thời gian để lựa chọn tuyến đường thay thế trước khi khởi hành

– Nói “Hey”
Lệnh thoại mặc định cho Google Home và toàn bộ các phần mềm sử dụng Google Assistant là “OK, Google”. Tuy vậy, cụm từ này có đôi chút cồng kềnh và máy móc, không giống như cách con người giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, chỉ duy nhất với Google Home (không bao gồm các thiết bị khác dùng Assistant) bạn có thể nói “Hey, Google” để giao tiếp với trợ lý ảo. Điều này nghe có vẻ tự nhiên hơn chút so với cách thông thường

– Trả lời câu hỏi thông minh hơn

 

Theo 360i và Ad Week, Google Home có khả năng trả lời câu hỏi của người dùng gấp 6 lần so với Alexa từ Amazon. Điều này thật đáng kinh ngạc khi mà Alexa được cho sẽ mang lại 10 tỷ USD doanh thu cho Amazon vào năm 2020 (báo cáo của RBC Capital Markets). Cụ thể, phần mềm độc quyền của 360i đã yêu cầu cả 2 thiết bị trả lời 3.000 câu hỏi, trong đó Google thể hiện sự vượt bật với khả năng tìm kiếm chưa từng có.

– Tương tác chỉ bằng cách chạm
Trong khi phương pháp giao tiếp chính cho Google Home là điều khiển bằng giọng nói, bạn cũng có thể sử dụng một số điều khiển cảm ứng trên thiết bị. Chạm một lần vào phần đầu Google Home để đánh thức hay tạm dừng/hủy việc phát sóng.

 

Bạn cũng có thể thay đổi âm lượng bằng cách trượt ngón tay sang 1 bên, một vòng tròn sẽ sáng lên cho biết mức âm lượng.

– Gọi Uber
Một khi bạn đã liên kết tài khoản Uber với Home (mục Settings > More Settings > Services), sẽ chỉ cần nói “OK Google, get me an Uber” và tài xế sẽ đến đón bạn tại nhà.

– Biến Google Home thành đầu bếp của chính bạn
Một trong những tính năng mới và thú vị nhất của Google Home chính là khả năng đọc và hướng dẫn công thức nấu ăn cho bạn. Giờ đây, Google Home có thể cung cấp hơn 5 triệu công thức nấu ăn từ Bon Appetit, thời báo New York Times, mạng xã hội… giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Tất cả những gì bạn phải làm sau khi tìm thấy công thức yêu thích (trên Google Search hoặc Assistant trên điện thoại) là chọn “Send to Google Home”. Khi bắt đầu, chỉ cần nói “Start cooking” hoặcm “Start recipe” và Google Home sẽ đưa ra từng bước hướng dẫn cho bạn. Không còn lo phải cuộn màn hình đọc tiếp hay dầu mỡ trên màn hình điện thoại.

– Thêm người dùng
Hiện tại, Google Home đã hỗ trợ đa người dùng, nghĩa là bạn và gia đình có thể cùng sử dụng thiết bị. Cụ thể, khi thêm 1 tài khoản khác, hãy yêu cầu người đó nói vài lần “Ok Google” và “Hey Google”. Sau đó, Home có thể nhận diện ai đang ra lệnh.

 

– Tắt đèn trong căn nhà bạn
Điều này chỉ hoạt động nếu bạn có đèn thông minh tương thích với Home. Ví dụ, nếu có đèn Phiplips Hue, bạn có thể nói “OK Google, turn off my lights” và Home sẽ tắt đèn cho bạn. Dĩ nhiên, bạn có thể bật chúng lên. Hoặc, bạn có thể yêu cầu thay đổi màu sắc ánh sáng (yêu cầu bóng đèn chuyên dụng), như nói “OK Google, turn the kitchen green.”

– Chơi trò 20 câu hỏi Akinator
Trò chơi đố cổ điển đã được tích hợp vào Google Home. Chỉ cần nói “OK Google, let me talk to Akinator,” và trò chơi sẽ bắt đầu. Trong trò chơi này, bạn nghĩ về câu trả lời và Akinator sẽ đoán về điều đó bằng cách hỏi bạn 20 câu. Trò này khá là thú vị

– Kiểm tra tình trạng mở cửa của cửa hàng
Chỉ cần nói “OK Google, check when the nearest grocery store is closing” và Home sẽ phản hồi thời gian mở cửa của cửa hàng rau gần bạn nhất. Tính năng hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ rạp chiếu phim đến hiệu thuốc…

– Tìm chiếc điện thoại để quên.
Bạn hay để quên điện thoại lung tung trong nhà? Đây là 1 tính năng tuyệt vời dành cho bạn. Bằng ứng dụng IFTTT, bạn có thể tạo và yêu cầu Home với câu lệnh “OK Google, find my phone”. Khi đó, chuông điện thoại sẽ rung để bạn dễ dàng tìm thấy

– Thiết lập danh sách mua sắm
Đây là tính năng rất hữu ích cho những ai sử dụng Home trong nhà bếp. Ví dụ, khi bạn đi qua tủ lạnh và thấy sữa sắp hết, hãy nói “OK Google, add sữa to my shopping list” và Home sẽ làm điều đó. Khi đi chợ, bạn chỉ cần truy cập danh sách mua sắm qua ứng dụng Google.

– Xem ảnh trên tivi
Bạn cũng có thể cho phép Home truy cập tài khoản cá nhân như Google Photos. Khi đó, với tích hợp từ Chromecast, bạn có thể hiển thị ảnh lên màn hình tivi. Ví dụ, “OK Google, show me pictures from my Thailand trip in 2018″

– Gửi tin nhắn qua WhatsApp
Một tính năng hay ho nữa là liên kết tài khoản WhatsApp. Khi đó, bạn có thể gửi tin nhắn qua WhatsApp bằng lời nói. Ví dụ, “OK Google, send a WhatsApp message to Mary” sau đó đọc nội dung tin nhắn. Home sẽ tự động gửi tin nhắn đi.

– Cười và giải trí
Đúng vậy, Google Home thậm chí còn có thể kể truyện cười cho bạn nghe. Chỉ cần nói “OK Google, tell me a joke” và Assistant sẽ đọc cho bạn những mẩu truyện cười.

Các tin khác