Giải pháp xây dựng hệ thống mạng LAN (nội bộ) bằng cáp quang

     Do nhu cầu về tốc độ và sự ổn định của hệ thống mạng nội bộ mà ngày nay việc các doanh nghiệp ứng dụng cáp quang vào sử dụng trong mạng nội bộ của mình là một điều hết sức cần thiết và nên làm. Hiện nay giá thành của cáp quang, các phụ kiện quang cũng như bộ chuyển đổi quang điện đã giảm đáng kể so với một vài năm về trước do đó chi phí cho một đường truyền cáp quang nội bộ là không cao và phù hợp với mọi doanh nghiệp.
 

Giải pháp thi công hệ thống mạng LAN dùng cáp quang tốc độ cao

Vậy để triển khai một hệ thống mạng LAN cáp quang nội bộ thì câu hỏi đặt ra là cần phải sử dụng những thiết bị gì, thiết bị đó có tương thích với hệ thống mạng hiện tại hay không,…

Để giải đáp những thắc mắc trên còn tùy thuộc vào từng yêu cầu thực tế cụ thể của Khách hàng như sau:

- Về mặt khoảng cách: Chúng ta nên sử dụng cáp quang cho các đường truyền mạng từ 100m trở lên, khoảng cách đường truyền tín hiệu quang dài hay ngắn gần như không anh hưởng tới tốc độ đường truyền dữ liệu cũng như độ ổn định của hệ thống, hệ thống chỉ khác nhau về chi phí triển khai.

- Về mặt tốc độ: Hiện nay đa phần chúng ta sử dụng chuẩn Fast Ethernet có tốc độ 10/100Mbps và chuẩn Gigabit Ethernet (10/100/1000Mbps) trong các hệ thống mạng nội bộ do vậy tùy vào tốc độ của hệ thống hiện tại mà khi triển khai mạng cáp quang chúng ta phải chọn bộ chuyển đổi quang điện tương ứng.
Điều kiện làm việc: Mỗi thiết bị đều được thiết kế để hoạt động trong một điều kiện môi trường nhất định, nếu dùng không đúng chủng loại có thể làm cho hệ thống hoạt động không ổn định vì thế chúng ta cũng phải đặc biệt quan tâm điến yếu tố này. Dưới đây là một số điều kiện làm việc của thiết bị:

Điều kiện làm việc trong văn phòng

Điều kiện làm việc ngoài trời (Cáp treo hoặc cáp ngầm)

Điều kiện làm việc trong các công nghiệp

Điều kiện làm việc trong các khu hầm mỏ, ...
 

Một hệ thống mạng LAN nội bộ sử dụng cáp quang sẽ cần các vật tư, thiết bị sau:
 

Cáp quang Singlemode hoặc Multimode

Bộ chuyển đổi quang điện Fast Ethernet (10/100Mbps) hoặc Gigabit Ethernet (10/100/1000Mbps)

Hộp phối quang (ODF) đặt tại 2 điểm mạng

Dây nhảy quang để kết nối với thiết bị

Và một số vật tư phụ kiện khác phục vụ việc đấu nối, lắp đặt

Các giải pháp khác